Homestay là gì? Đây loại hình lưu trú phổ biến và được giới trẻ và những ai yêu thích trải nghiệm lựa chọn. Tuy không còn là cái tên mới mẻ nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu về nó; hoặc với những ai chưa từng thử qua thì chắc hẳn vẫn còn nhiều lo ngại. Cùng tìm hiểu những vấn đề xoay quanh chủ đề về Homestay!

Homestay là gì?

Homestay là một loại hình lưu trú khá phổ biến trên thế giới dành cho du khách từ xa tới. Du khách thay vì ở trong khách sạn, resort họ sẽ chọn ở trong căn hộ của người dân địa phương để tiếc kiệm chi phí và tận hưởng văn hóa địa phương. Họ sẽ sinh hoạt, ăn uống và tham gia các hoạt động thường ngày cùng người dân bản địa.

Tuy nhiên ngày nay mô hình homestay trong lưu trú đã phát triển và thay đổi so với khái niệm gốc. Có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho thuê homestay, họ quản lý hàng chục hàng trăm homestay khác nhau nên yếu tố ở cùng với gia đình người bản địa không còn chính xác nữa.

Homestay đề cao yếu tố trải nghiệm văn hóa địa phương, tự do sinh hoạt và chi phí thấp được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt và là sự lựa chọn hàng đầu cho những chuyến đi của họ.

Homestay có gì thú vị?

Cảm nhận văn hóa và cuộc sống địa phương chân thực nhất.

Với các địa phương có nét đẹp truyền thống và nhiều tập tục lạ thì chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ không đơn thuần chỉ là tham quan vãng cảnh nữa.

Khách du lịch sẽ cùng ăn, cùng ngủ và cùng sinh hoạt với người dân bản địa (chủ nhà). Nếu đến đây vào dịp lễ hội, bạn sẽ ham gia vào việc chuẩn bị, vui chơi và tham gia các hoạt động văn hóa vùng miền luôn.

Khám phá những nét văn hóa mới, biết thêm nhiều vẻ đẹp vùng miền.

Loại hình du lịch này chính là cầu nối rất tốt giúp bạn mở rộng mối quan hệ; trau dồi thêm vốn hiểu biết về văn hóa địa phương, nét đẹp vùng miền; đôi khi bạn sẽ còn biết thêm nhiều vốn ngoại ngữ và tăng khả năng giao tiếp; biết cách kết nối với cộng đồng. Bên cạnh đó bạn có thể được trải nghiệm nhiều cảnh đẹp hoang sơ của từng địa phương đi qua.

Những loại hình cho thuê Homestay phổ biến hiện nay!

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ cho thuê homestay đa dạng các loại hình như là homestay biệt thự, homestay nhà riêng, chung cư, homestay căn hộ studio, homestay Bungalow và nhiều loại biến thể khác.

Homestay nhà riêng:

Homestay theo phong cách nhà riêng sẽ có điểm nổi bật là riêng biệt và đa dạng về mẫu thiết kế. Những khu nhà này thường sẽ tách biệt hẳn. Bạn có thể thuê nguyên căn hoặc thuê 1 phòng để sống cùng chủ nhà. Các dịch vụ vui chơi, nghỉ dưỡng sẽ được tích hợp luôn trong không gian nhà riêng. Đồng thời khư vực tổ chức tiệc ngoài trời ấm cúng sẽ luôn khiến gia đình của bạn có cảm giác gần gũi như đang ở ngay chính trong căn nhà của mình.

Homestay Bungalow:

Loại hình homestay này có diện tích nhỏ, thích hợp cho 2 người và đặc biệt loại hình Homestay Bungalow sẽ luôn có được trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên nhất và có view đẹp nhất vì diện tích nhỏ, dễ dàng thi công ở các đồi núi cao.

Homestay biệt thự:

Homestay biệt thự sẽ nằm ở vị trí tọa lạc đẹp, và không gian rộng rãi thích hợp cho đại gia đình, có đầy đủ tiện nghi ngay trong khuôn viên sử dụng.

Homestay Studio:

Kiểu dạng căn hộ homestay này khá phổ biến tại các thành phố lớn, nơi diện tích cho thuê chật hẹp. Căn hộ Studio thường có diện tích nhỏ nhưng được bố trí đầy đủ các tiện ích thiêt yếu như bếp, phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh trong một không gian căn phòng.

Rủi ro kinh doanh Homestay

Kinh doanh homestay cũng có khá nhiều rủi ro có thế xảy ra cho chủ nhà. Dưới đây là những rủi ro quan trọng mà các bạn có ý định kinh doanh homestay nên lưu ý:

  • Khách không có ý thức giữ gìn đồ đạc trong phòng.
  • Khách sử dụng các chất kích thích trong nhà.
  • Bị đòi lại nhà khi hợp đồng thuê nhà chưa hết hạn.
  • Kinh doanh homestay nhưng không đủ giấy phép.
  • Thị trường du lịch biến động, kinh tế suy thoái -> khách du lịch giảm.