Chắc hẵn hiện nay bạn thường hay nghe đến thuật ngữ “hàng xách tay” hoặc “hàng nội địa” vậy nó nghĩa là gì? Đó là từ ngữ ám chỉ các mặt hàng nước ngoài có chất lượng cao. Với hàng xách tay, nội địa Nhật các bà mẹ bỉm sữa rất thích cho con sử dụng sữa, đồ ăn dặm, bỉm,… bỡi sự lành tính của nó. Những bên cạnh đó mặc dù được lựa chọn nhiều nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết về mặt hàng này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ thêm cho bạn nhé!

1. Như thế nào gọi là Hàng nội địa Nhật? Các đặc điểm sản phẩm

Ngay từ trong tên gọi bạn đã có thể hiểu là hàng này chủ yếu dành cho người bản địa tức là người Nhật sử dụng.

 • Hàng nội địa Nhật (Japanese Domestic Market – JDM) là hàng hóa được sản xuất để tiêu thụ trong nước Nhật, cho dân Nhật dùng. Sản phẩm có thể có nguồn gốc từ những công ty Nhật hoặc những tập đoàn đa quốc gia sản xuất riêng cho thị trường Nhật.
 • Hàng Nhật Nội Địa là hàng cũng có thể được sản xuất tại Nhật hoặc nước thứ 2 – 3, nhằm mục đích giảm giá thành sản xuất. Nhưng sản xuất dưới sự giám sát chất lượng chặt chẽ của người Nhật, đạt chất lượng Nhật. Chi phí thấp hơn nhưng sẽ được chuyển về Nhật và chỉ phục vụ thị trường trong nước Nhật.

Mỹ phẩm Nhật và các mặt hàng hóa phẩm của Nhật đa số không có hạn sử dụng. 

 • Những sản phẩm trong vòng 3 năm không mở hộp mà có thể bị hư thì mới bắt buộc ghi ngày hết hạn (thông thường thực phẩm, dược phẩm mới ghi hạn sử dụng). 
 • Sản phẩm không ghi có nghĩa là sẽ bảo đảm trong vòng 3 năm sản phẩm luôn dùng tốt, không bị hư hại. 

Đa số, Nhật kiểm soát hàng của họ bằng code. Nên các sản phẩm mà không sử dụng được nữa họ sẽ thu hồi và tiêu hủy sản phẩm. Vậy nên các sản phẩm  vẫn còn bán trên thị trường có nghĩa là vẫn đảm bảo an toàn, đã kiểm định chất lượng chắc chắn, nếu không sẽ thu hồi về cả lô sản xuất, đây là cách làm việc của họ.

2. Hàng Nhật xuất khẩu – OME

Điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất giữa Hàng Nhật Nội Địa và hàng xuất khẩu là bao bì.

 • Hàng nội địa Nhật thường có bao bì đơn giản, thực dụng. Thậm chí nhiều sản phẩm không seal, không ghi hạn sử dụng, tiếng Nhật chiếm phần lớn trên bao bì. Ngôn ngữ 100% là tiếng Nhật.
 • Hàng Nhật xuất khẩu thường được trau chuốt hơn về hình thức. Ngôn ngữ trên sản phẩm có thể có một ngôn ngữ khác như Tiếng Anh,…

Mặt dù hàng xuất khẩu ra nước ngoài mẫu mã khác, bao bì khác nhưng chất lượng vẫn đảm bảo những tiêu chí nghiêm ngặt về sản phẩm mà Nhật đề ra gọi là (OME), nhưng đôi khi đã được (hoặc bị) chuẩn hóa theo yêu cầu tiêu chuẩn của chính Quốc gia đặt lô hàng sx tại Nhật đó rồi xuất đi (Ví dụ: Sữa, bỉm. mỹ phẩm hay thậm chí là Máy móc…)

3. Chất lượng sản phẩm Hàng Nhật Nội Địa

 • Hàng Nhật nội địa mới thực sự tốt (đặc biệt là thực phẩm chức năng và mỹ phẩm), còn hàng Nhật xuất khẩu thì không hẳn vậy.
 • Chính phủ Nhật luôn có chính sách hỗ trợ người tiêu dùng, đề cao mục tiêu vì thế hệ tương lai nên các sản phẩm nội địa Nhật luôn đạt chỉ tiêu an toàn về chất lượng cao nhất. Hay có thể nói đơn giản là: “Cái gì tốt thì để lại trong nước cho người Nhật dùng”.
 • Đối với hàng Nhật xuất khẩu, vì là hàng thâm nhập vào thị trường nước ngoài, nên với từng thị trường, chất lượng sản phẩm sẽ có sự điều chỉnh đôi chút đề phù hợp với thị trường bản địa.

4. Giá thành sản phẩm Hàng Nhật Nội Địa

 • Hàng xách tay nội địa Nhật đang bán tại Việt Nam luôn cao hơn so với hàng Nhật xuất khẩu (Sữa, bỉm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…)
 • Giá bán ra tại Nhật thì hàng nội địa cũng cao hơn hàng xuất khẩu. Đồng thời do chi phí vận chuyển bằng đường không, nên giá thành hàng xách tay thường cao hơn hàng xuất khẩu sang Việt Nam. Để có thể chọn mua được hàng Nhật nội địa tại Việt Nam không hề dễ với những khách hàng chưa hiểu rõ về các sản phẩm hàng Nhật nội địa.
 • Thêm vào đó những cửa hàng bán hàng Nhật xuất khẩu cũng luôn tự quảng cáo rằng mình bán hàng nội địa. Trong khi giá thành thì rẻ hơn hẳn, thậm chí rẻ hơn cả sản phẩm hàng Nhật nội địa đang bán ở thị trường Nhật.

5. Kết Luận

Nếu bạn là người tiêu dùng bạn nên xác định rõ nguồn hàng mà bạn nhắm tới sử dụng để có sự tìm hiểu đúng về các mặt hàng đó. Từ đó tìm được cho mình những địa chỉ mua hàng uy tín, sản phẩm chất lượng.

 • Chỉ mua hàng nội địa Nhật khi bạn không cần tới hóa đơn VAT.
 • Không nên ham rẻ. Vì chẳng có ai mất công Nhập hàng tận Nhật về VN. Rồi bán lại rẻ hơn cả giá mua tại Nhật.
 • Chất lượng sản phẩm là điều mà bạn thật sự quan tâm.
 • Mua hàng tại những cơ sở uy tín, kinh doanh hàng Nhật nội địa 3 năm trở lên.