Cùng với việc cuộc sống và công việc ngày càng phát triển đi lên thì nhu cầu vay vốn cũng theo đó cao hơn. Hiện nay, với những quy định dễ dàng trong hoạt động vay đã giúp cho nhiều cá nhân, tổ chức giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được các hình thức cho vay hiện nay của ngân hàng. Vậy nhằm giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này chúng tôi xin chia sẻ ở bài viết sau đây nhé!

1. Bạn hiểu cho vay là gì?

Cho vay là một hình thức cấp tín dụng, theo đó tổ chức tín dụng giao cho khách hàng sử dụng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích và thời gian nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi.

Đối tượng cho vay chủ yếu là các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế với mục đích sử dụng vốn tín dụng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiểu đơn giản cho vay là việc một bên cho vay cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng là bên đi vay. Trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một thời hạn thỏa thuận và thường kèm theo lãi suất.

2. Một số đặc điểm của thể loại cho vay này

  • Về chủ thể bao giờ cũng có hai bên tham gia: Bên cho vay và bên cần vay

Bên cho vay là người có tài sản chưa dùng đến, muốn cho người khác sử dụng để thỏa mãn một số lợi ích của mình. Bên vay – là người đang cần sử dụng tài sản đó để thỏa mãn nhu cầu của mình (về kinh doanh hoặc vốn).

  • Hình thức pháp lý của việc cho vay được thể hiện dưới dạng hợp đồng tín dụng tài sản.
  • Việc cho vay phát sinh bởi hai hành vi căn bản là hành vi ứng trước và hành vi hoàn trả một số tiền (hay tài sản) nhất định là các vật cùng loại.
  • Việc cho vay bao giờ cũng dựa trên sự tín nhiệm giữa người cho vay đối với người đi vay về khả năng hoàn trả tiền vay.

3. Một số hình thức cho vay của ngân hàng hiện nay

Hình thức cho vay theo đúng hạn mức

Đối với kiểu vay này, một định mức tín dụng sẽ được ngân hàng áp dụng dành cho người đi vay trong một khoảng thời gian nào đó.

Để được sử dụng gói vay này, khách hàng cần là đơn vị có tình trạng kinh doanh ổn định, thanh toán khoản vay đúng hạn theo quy định và tạo được sự uy tín đối với ngân hàng.

So với hình thức vay từng lần, ngân hàng có thể kiểm soát được khoản vay của các đơn vị một cách chặt chẽ hơn. Nhưng đòi hỏi ngân hàng phải luôn trong tình trạng có sẵn vốn vay để giải ngân cho khách hàng.

Hình thức cho vay theo từng lần

Đây là hình thức cho vay được áp dụng dành cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn không thường xuyên, không liên tục.

Bất kể khi nào có nhu cầu cần vay vốn, khách hàng chỉ cần đến làm thủ tục cho vay ngay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng để được vay vốn. Và khi hai bên đã thỏa thuận xong sẽ ký một bản hợp đồng cam kết.

Hình thức này dù sẽ giúp bạn có thể giải quyết được nhu cầu đối với từng lần co vay riêng lẻ và ngân hàng có thể đảm bảo được nguồn vốn. Nhưng với thủ tục có phần phức tạp trong quá trình xét duyệt do đó gây mất nhiều thời gian.

Hình thức cho vay trả góp

Vay trả góp gần như là hình thức cho vay phổ biến nhất hiện nay không chỉ có ở các ngân hàng mà còn xuất hiện ở các tổ chức tín dụng, các dịch vụ cho vay tư nhân.

Khi đó, khách hàng và ngân hàng chỉ cần thỏa thuận số tiền vay và lãi suất tương ứng. Sau đó đem tổng khoản vay này để chia thành nhiều kỳ hạn trả.

Nếu người đi vay sử dụng khoản tiền này để mua tài sản, thì tài sản này sẽ chính thức thuộc quyền sở hữu của người vay khi đã trả đủ khoản vay cho ngân hàng.

Một số lợi ích khi vay kiểu trả góp

– Khi vay trả góp, người đi vay không cần phải dùng bất kỳ tài sản nào để được chấp thuận khoản vay giống như hình thức cho vay thế chấp.

– Yêu cầu để làm thủ tục đơn giản, chỉ cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ tùy thân để làm hồ sơ.

Vay thông qua thẻ tín dụng

Hiện nay, ngân hàng đã phát triển một hình thức vay cho phép khách hàng sử dụng một số vốn đúng với hạn mức tín dụng để phục vụ cho một số nhu cầu như trả tiền khi mua hàng hóa, hay sử dụng dịch vụ nào đó.

Ngoài ra khách hàng còn có thể rút tiền mặt ngay tại các trụ ATM hay điểm ứng tiền là chi nhánh của ngân hàng.

4. Kết luân

Như ở trên chúng tôi đã chia sẻ với bạn những loại cho vay phổ biến hiện nay của ngân hàng cùng những điểm hạn chế, điểm mạnh của từng loại. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác ở các trang thông tin hơn nếu muốn tìm hiểu thêm nhé.

Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn loại vay vốn mà bạn sắp tham gia và thuận lợi hơn trong khi làm việc với ngân hàng nhé!