Nhiều công ty công nghệ, game, thương mại điện tử đang chạy đua săn lùng văn phòng để chuẩn bị cho kế hoạch phát triển hậu Covid-19.

Khảo sát của VnExpress, thị trường văn phòng cho thuê TP HCM đang hút khách ở nhóm ngành công nghệ mạnh nhất trong vòng một thập niên qua. Các đơn vị chuyên cho thuê văn phòng phân khúc 20-25 USD mỗi m2 một tháng hoặc tòa nhà hạng B trở xuống đang nóng dần khi xuất hiện làn sóng đổ bộ của các công ty công nghệ trong lẫn ngoài nước.

Một công ty công nghệ bất động sản vừa ra mắt văn phòng làm việc rộng hơn 1.700 m2 tại quận 11, TP HCM hồi tháng 3/2021 nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng kết nối khởi nghiệp liên ngành: công nghệ, bất động sản, tài chính. Văn phòng mới còn có khu vực khán đài với sức chứa 100-120 người cho các sự kiện và bố trí cả không gian nghỉ ngơi, giải trí cho nhân viên làm việc 24/7.

Đa phần với các văn phòng kích cỡ từ 1.000 m2 sàn trở lên đã được xếp vào nhóm diện tích lớn. Vì vậy động thái mở rộng không gian làm việc của doanh nghiệp công nghệ này góp phần làm sôi động thị trường văn phòng cho thuê tại khu vực rìa trung tâm.

Ở vị trí gần sân bay Tân Sơn Nhất cũng xuất hiện nhóm khách thuê văn phòng kích cỡ 300-500 m2, chuyên về lập trình web và công nghệ bất động sản hoạt động sôi nổi trong quý đầu năm 2021. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này có xu hướng tiếp cận văn phòng chia sẻ vì là đơn vị khởi nghiệp, nền móng đặt tại thị trường TP HCM còn mới mẻ.

Trong khi đó, dữ liệu thống kê từ Công ty VNO, đơn vị đang khai thác hơn chục tòa nhà văn phòng cho thuê trên địa bàn TP HCM cho biết, từ đầu tháng 4/2021, khách thuê văn phòng thuộc nhóm ngành công nghệ có dấu hiệu tăng trưởng 30% so với cuối năm 2020.

Một doanh nghiệp công nghệ chuyên về lập trình game và các phần mềm giải trí đã thuê trên 3.000 m2 sàn văn phòng từ VNO nhưng vẫn có ý định tiếp tục mở rộng vì nhu cầu phát triển còn rất lớn. 2 đơn vị công nghệ khác thuộc nhóm ngành lập trình và thương mại điện tử từ Ấn Độ và Thái Lan cũng đặt hàng thuê văn phòng kích cỡ 1.000 m2 sàn trở lên phục vụ cho nhu cầu mở rộng thị trường hậu Covid-19.

Thị trường văn phòng cho thuê TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT VNO Group cho biết, nhiều khách hàng công nghệ săn tìm văn phòng tại TP HCM đang mở ra xu hướng tích cực tái khởi động thị trường này đầu quý I và có thể tạo thành làn sóng mạnh mẽ trong vài quý tới. Đại dịch đã thay đổi thị trường theo hướng đào thải các khách thuê thuộc nhóm ngành truyền thống và tiếp nhận thêm nhiều khách thuê thuộc nhóm ngành công nghệ cao 4.0.

Ông Hải phân tích, đặc thù của nhóm ngành công nghệ này là họ đòi hỏi đường truyền internet ổn định, điện dự phòng bài bản. Các doanh nghiệp này thường hoạt động đội nhóm, có trường hợp ăn ba bốn buổi một ngày: sáng, trưa, chiều, tối và thậm chí ngủ nghỉ tại nơi làm việc theo gói project (dự án).

Thời gian làm việc lên đến 24/7 để chạy tiến độ, nên cần diện tích lớn để bố trí không gian kết nối giữa nơi làm việc và thư giãn nhằm giảm căng thẳng, tái tạo sức lao động và khả năng sáng tạo. Vì vậy, nhóm khách thuê này thường đòi hỏi văn phòng cỡ lớn để tiện bố trí không gian làm việc kết hợp với nghỉ ngơi, thậm chí yêu cầu nơi đỗ xe cũng cao hơn các nhóm doanh nghiệp truyền thống.

“Để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của nhóm khách thuê ngành công nghệ, VNO đang mở rộng nguồn cung văn phòng diện tích 500-1.000 m2 sàn dù hiện nay không gian làm việc bố trí mặt sàn trên một nghìn m2 rất khó tìm tại TP HCM”, ông Hải nói.

Bà Hân Nguyễn, Giám đốc Dịch vụ văn phòng Colliers Việt Nam cũng cho biết, đại dịch mang lại 2 bức tranh sáng – tối đan xen cho thị trường văn phòng cho thuê. Một mặt dịch bệnh khiến nhiều hoạt động kinh tế bị hạn chế dẫn đến nhiều ngành lao đao, lâm vào suy thoái, khủng hoảng và các doanh nghiệp thuộc những ngành này đang giảm diện tích thuê văn phòng. Mặt khác, Covid-19 xảy ra đúng thời điểm cách mạng công nghiệp 4.0 đã thúc đẩy ngành công nghệ thông tin trở thành một ngành hot và được chú trọng phát triển nên các khách thuê ngành này lại tăng lên.

Thống kê của Colliers Việt Nam cho thấy, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang hồi phục nhanh chóng hậu Covid-19. Các doanh nghiệp hiện tập trung triển khai kế hoạch tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao và trung để phát triển các sản phẩm, dịch vụ nhằm gia tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp. Những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường cũng rất nhạy bén trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng và có chính sách lương thưởng tốt để thu hút nhân sự giỏi. Nhiều công ty trong mảng này đang có nhu cầu phát triển rất mạnh mẽ với kế hoạch tuyển dụng 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin trong năm 2021.

Do đó, nhu cầu thuê văn phòng của các công ty trong ngành công nghệ thông tin vẫn ở mức cao giai đoạn hiện nay. Theo ghi nhận từ hệ thống của Colliers, có doanh nghiệp công nghệ đặt mục tiêu mỗi tháng tuyển thêm trung bình 10-20 nhân sự đã vô tình làm cho kế hoạch mở rộng diện tích văn phòng cho thuê trở nên phổ biến.

Bà Hân Nguyễn nhận định, hiện nay, địa điểm, hệ thống kỹ thuật tòa nhà và tiện ích là yếu tố đang được quan tâm trong việc thuê văn phòng đối với các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Với ngân sách trung bình từ 25-35 USD mỗi m2 một tháng cho hợp đồng từ 5 năm trở lên, hiện thị trường vẫn tiếp tục ghi nhận yêu cầu cho các mặt bằng tại các khu công nghệ cao hay các cao ốc tập đa phần là doanh nghiệp công nghệ. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu quảng bá, khuếch trương thương hiệu nên nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin mới đang có nhu cầu thuê văn phòng tại khu vực trung tâm thành phố, chủ yếu nhắm đến các tòa nhà hạng B.

Trao đổi với VnExpress, Thạc sỹ Trang Minh Hà, Giám đốc Đào tạo quản lý cao ốc North Stars Asia dự báo, làn sóng các doanh nghiệp công nghệ săn tìm văn phòng cho thuê sẽ còn bùng nổ mạnh trong ít nhất 12-24 tháng tới. Ông Hà đưa ra 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng săn tìm văn phòng của nhóm doanh nghiệp công nghệ hiện nay.

Thứ nhất, đại dịch xảy ra trong năm 2020 đã ảnh hưởng mạnh đến các ngành kinh doanh liên quan đến công nghệ, đến năm 2021 khi Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các “phản ứng hóa học” này càng trở nên mạnh mẽ. Các lĩnh vực thương mại điện tử (E-commerce), công nghệ tài chính (Fintech) và những siêu ứng dụng tất cả trong một (Super App) như ví điện tử, dịch vụ gọi xe công nghệ, gọi món online… bùng nổ.

Đây là những nền tảng công nghệ trực tuyến mang đến những tiện ích đa nhiệm, ít tốn thời gian, giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong giai đoạn giãn cách xã hội hoặc hạn chế giao tiếp xã hội của người dân. Nhờ tính ứng dụng cao, được thúc đẩy đến gần hơn với cuộc sống và được đón nhận rộng rãi, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghệ đang có nhiều cơ hội thuận lợi trong việc kêu gọi vốn đầu tư. Họ mở rộng quy mô nhanh chóng với sự tăng trưởng doanh số và lợi nhuận đột biến đồng thời phát triển cả chất lượng, lẫn số lượng nên rất cần mở rộng văn phòng làm việc mới đáp ứng được tốc độ phát triển hiện nay.

Theo dự báo của McKinsey, nếu dược lực của vaccine Covid-19 tốt và lượng chủng ngừa vaccine chiếm hơn 80% dân số toàn cầu, cũng như tình trạng miễn dịch cộng đồng diễn ra tốt, nhanh nhất đến 2022 việc khống chế đại dịch mới diễn ra, từ đó nền kinh tế thế giới mới bắt đầu hồi phục dần trở lại.

Từ dữ liệu của McKinsey, ông Hà nhận định, nhanh nhất đến 2022 các công ty công nghệ mới giảm bớt độ nóng tăng trưởng và làn sóng mở rộng diện tích văn phòng làm việc của nhóm ngành này có thể bão hòa sau 24 tháng nữa. Tuy nhiên, sẽ còn nhiều biến số khác cần tính đến, bao gồm vai trò điều tiết vĩ mô từ nhà nước thông qua các chính sách ưu đãi, ngành công nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam sẽ có thể phát triển dài hơn so với mốc thời gian 2022.

Nguyên nhân thứ hai khiến làn sóng săn tìm văn phòng làm việc của các công ty công nghệ gia tăng, theo ông Hà, là do đặc thù ngành nghề. Văn phòng các công ty công nghệ thuộc ngành này đòi hỏi một số đặc thù riêng về tiêu chuẩn kỹ thuật. Hệ thống điều hòa phải đảm bảo liên tục hoạt động 24/7, ngay cả khi xảy ra tình trạng mất điện nguồn và phải chạy máy phát điện trong thời gian từ 3-5 ngày.

Diện tích sàn hoặc tầng còn lại có đủ để công ty mở rộng thêm 30 đến 50% trong thời gian 2 hoặc 3 năm nữa. Thời hạn hợp đồng thuê mặt bằng có từ 5 năm trở lên. Mức giá cho thuê có cam kết không tăng hơn 3-5 % mỗi năm

Ông Hà phân tích, với việc sử dụng công nghệ thông tin làm nền tảng, việc đặt các siêu máy tính, hệ thống máy chủ (server) có tốc độ xử lý cao, nhiệt độ tỏa ra từ các máy chủ này rất nóng và nếu không đảm bảo việc làm lạnh liên tục từ hệ thống điều hòa, sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng hoặc tê liệt toàn bộ nền tảng công nghệ trực tuyến và gây thiệt hại rất lớn đến doanh nghiệp.

Ngoài ra, nếu tòa nhà không đảm bảo việc máy phát điện dự phòng có thể hoạt động liên tục từ 3 đến 5 ngày, điều này cũng đồng nghĩa khi xảy ra sự cố từ hệ thống điện lưới nguồn sẽ không đáp ứng được nhu cầu. Khi đó, doanh nghiệp công nghệ sẽ phải chịu rủi ro và nguy cơ thiệt hại cao khi hệ thống máy chủ bị hư hỏng hoặc chập chờn do không được làm mát từ hệ thống điều hòa.

Việc đảm bảo công ty có thể mở rộng diện tích thuê trong thời gian 2 hoặc 3 năm sau là quan trọng. Với tốc tăng trưởng mạnh từ 30 đến 100% mỗi năm, việc mở rộng văn phòng là hiển nhiên. Tuy nhiên, có nhiều công ty không tính toán đến điều này, dẫn đến việc khi phải mở rộng thì tòa nhà đã hết mặt bằng, rất bất tiện và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh khi phải di dời văn phòng sang một mặt bằng khác lớn hơn và xa khu vực trung tâm hơn.

Ông Hà dự báo, làn sóng phát triển nhanh chóng của các công ty ngành công nghệ từ nay đến 2022 sẽ có tác động tích cực đến những văn phòng hạng B, có mức giá thuê cạnh tranh cùng phí quản lý hấp dẫn, thời hạn thuê dài và thỏa mãn những yếu tố đặc thù của công ty công nghệ.