Máy lọc không khí giúp lọc sạch bụi bẩn, khử mùi cũng như diệt trừ vi khuẩn có hại và các tác nhân gây dị ứng hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những điều cần biết giúp chọn mua máy lọc không khí hiệu quả, tiết kiệm. Mời bạn xem nhé!

1. Công dụng máy lọc không khí

  • Khả năng lọc sạch bụi bẩn: Được trang bị nhiều lớp màng lọc bụi, máy lọc không khí có khả năng giữ được các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ đến 0,3 micromet.
  • Khả năng diệt vi khuẩn: Với khả năng tạo ra các ion mang điện tích giúp phá vỡ cấu trúc phân tử và hạn chế nấm mốc kí sinh, giảm các tác nhân gây dị ứng.
  • Khử mùi hôi: Một số máy lọc không khí được trang bị màng lọc than hoạt tính có tác dụng khử nhiều mùi hôi khó chịu như mùi thuốc lá, mùi đồ ăn, mùi khói,…
  • Tạo độ ẩm: Một số máy lọc không khí còn có chức năng tạo độ ẩm bằng hơi nước giúp dưỡng ẩm, làm đẹp da và tóc.
  • Diệt muỗi: Bằng biện pháp ánh sáng UV, một số máy lọc không khí có thể dẫn dụ muỗi và tiêu diệt chúng, giải quyết được tình trạng muỗi ngày càng gia tăng.

Tìm hiểu thêm thông tin về Máy lọc không khí LG tại đây

2. Công nghệ lọc của máy lọc không khí

Bộ lọc HEPA

Bộ lọc HEPA (viết tắt của High Efficiency Particulate Air) là bộ lọc giúp thu giữ các hạt siêu nhỏ, bao gồm hầu hết bụi, vẩy, phấn hoa, nấm mốc và các chất gây dị ứng phổ biến khác trong nhà.

Bộ lọc được cấu tạo như một chiếc lưới với nhiều sợi thủy tinh được sắp xếp ngẫu nhiên, với đường kính sợi cực nhỏ chỉ từ 0,5 – 2 micromét nên dễ dàng giữ được các hạt siêu nhỏ tới 0,3 micromet (khoảng bằng 0,0025 đường kính 1 sợi tóc) mà các bộ lọc thông thường không thể giữ lại được.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là bo-loc-hepa-tren-may-loc-khong-khi-la-gi-co-chuc-nang-gi-1.jpeg

Bộ lọc EPA

Bộ lọc EPA (viết tắt của Efficient Particulate Air Filter) là bộ lọc có chức năng lọc giữ các hạt bụi siêu nhỏ và các tác nhân gây dị ứng tương tự như HEPA, tuy nhiên hiệu suất lọc chỉ lên đến tối đa 99,5%.

Bộ lọc EPA gồm 3 loại tương ứng với 3 mức lọc khác nhau:

  • E10 lọc được 85% bụi bẩn.
  • E11 lọc được 95% bụi bẩn.
  • E12 lọc được 99.5% bụi bẩn.
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 6-dieu-can-biet-giup-chon-mua-may-loc-khong-khi-hi-22.jpeg

Công nghệ lọc HAZE

Công nghệ lọc HAZE có tác dụng tăng tốc độ lọc không khí của máy. Khi kích hoạt công nghệ này, máy sẽ tự động vận hành quạt ở tốc độ cao trong 60 phút đầu tiên, trong đó có 10 phút chạy ở tốc độ cao nhất và 50 phút chạy ở tốc độ cao. Sau 60 phút đầu, máy sẽ tự động chuyển sang vận hành luân phiên giữa 2 tốc độ cao và thấp, mỗi tốc độ vận hành trong 20 phút.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là haze-01.jpeg

Bộ lọc than hoạt tính

Với mục đích khắc phục nhược điểm của các bộ lọc HEPA và EPA, máy lọc không khí còn trang bị thêm bộ lọc than hoạt tính giúp khử mùi hiệu quả

Ngoài ra, bộ lọc than hoạt tính còn có chức năng khử chất độc, giúp giữ cho không khí luôn trong lành, không có mùi hôi khó chịu, lại an toàn cho sức khoẻ người sử dụng.

Công nghệ ion

Công nghệ ion sẽ giúp tiêu diệt triệt để các phần tử bụi gây ô nhiễm, các tác nhân dị ứng cũng như vi khuẩn nấm mốc gây hại, mang lại không khí trong lành cho không gian sống của bạn.

Công nghệ này hoạt động theo nguyên lý tạo ra những ion mang điện tích âm. Các hạt ion này sẽ tìm và bám vào các phần tử gây ô nhiễm, mùi hôi, bụi bẩn, các phần tử có kích thước lớn mang điện tích dương để bắt đầu quá trình ion hóa.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là so-sanh-may-loc-khong-khi-tao-ion-va-hepa-nen-mua-loai-nao-3.jpeg

Công nghệ ozone

Do ozone có đặc tính oxi hoá mạnh, nên sẽ có tính kháng khuẩn cực cao. Ngoài ra, nhờ có tác động kép, sau khi loại bỏ các tác nhân gây hại trong không khí sẽ tạo thành phân tử oxi nên sẽ đảm bảo luồng không khí luôn được lưu thông ổn định.

Tuy nhiên, quá nhiều ozone trong không khí cũng sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng nên nhiều nhà sản xuất máy lọc không khí đã thay thế dần công nghệ này bằng công nghệ ion.

Công nghệ UV

Theo các nghiên cứu, tia cực tím có khả năng làm thay đổi cấu trúc DNA của vi khuẩn, làm chúng mất khả năng sinh sản và dần bị tiêu diệt. Qua đó, hệ thống này cho phép diệt khuẩn hiệu quả, giúp không khí trong lành lại sạch vi khuẩn. 

Ngoài ra, đèn UV còn giúp dẫn dụ côn trùng và muỗi đến gần, giúp tiêu diệt chúng hiệu quả.

3. Chọn máy phù hợp diện tích phòng

– Phòng từ 15 – 20 m2: Thường là phòng ngủ, phòng trọ diện tích nhỏ,… Máy lọc không khí có lưu lượng gió tối đa khoảng 180 m3/h sẽ phù hợp cho không gian này.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 6-dieu-can-biet-giup-chon-mua-may-loc-khong-khi-hi-24.jpeg

– Phòng từ 20 – 25 m2: Thường là phòng ăn, máy lọc không khí có lưu lượng gió tầm 200 m3/h sẽ phù hợp cho không gian này.

– Phòng từ 25 – 30 m2: Thường là phòng khách nhỏ, bạn nên ưu tiên chọn các máy có mức lưu lượng gió cao hơn tầm 240 m3/h.

– Phòng từ 35 – 40 m2: Thường là phòng khách với diện tích nhỏ hơn nhưng có nhiều cửa sổ. Sản phẩm có lưu lượng gió khoảng 360 m3/h sẽ rất phù hợp để sử dụng trong các căn phòng này.

– Phòng trên 40 m2: Thường là phòng khách lớn, hội trường, sảnh,… Bạn nên chọn những máy lọc không khí có lưu lượng gió từ 510 m3/h trở lên.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dieu-can-biet-giup-chon-mua-may-loc-khong-khi-7.jpeg

4. Các tiện ích máy lọc không khí

Lọc được bụi mịn PM 2.5

Bụi mịn PM 2.5 là loại bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2.5 μm. Các loại bụi mịn như PM 2.5 chủ yếu sản sinh ra từ khí thải của các phương tiện giao thông (đặc biệt là các loại xe cơ giới chạy bằng dầu diesel), từ các nhà máy công nghiệp, công trường xây dựng, khói do đốt rác,…

Hẹn giờ tắt, mở

Tính năng này giúp thuận tiện cho giấc ngủ về đêm, bạn không cần phải dậy tắt. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện năng, giảm thiểu tình trạng hao phí do quên tắt thiết bị khi ra ngoài.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 6-dieu-can-biet-giup-chon-mua-may-loc-khong-khi-hi-4.jpeg

Chế độ ngủ

Chế độ này sẽ giúp cho máy lọc vận hành êm ái với độ ồn cực thấp (chỉ từ 15 dB – tương đương với lời thì thầm), mang đến cho bạn cảm giác thoải mái tối đa trong lúc ngủ.

Khoá trẻ em

Để tránh tình trạng trẻ nhỏ hiếu động vô ý chạm nhiều nút chức năng khác nhau gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy, thì một số dòng máy hiện nay còn trang bị thêm phím khoá trẻ em tiện lợi.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 6-dieu-can-biet-giup-chon-mua-may-loc-khong-khi-hi-16.jpeg

Lọc được trên xe hơi

Một số máy lọc không khí có thiết kế nhỏ gọn có thể đặt trực tiếp trên xe hơi để khử mùi, diệt khuẩn hiệu quả.

Bắt muỗi bằng đèn UV

Máy lọc không khí không những giúp lọc bụi mịn, tiêu diệt những loại vi khuẩn có hại mà còn có thể giúp bắt muỗi hiệu quả bằng đèn UV. Muỗi hay côn trùng bị thu hút bởi ánh đèn này sẽ đến gần và bị bắt lại bằng keo dính, đảm bảo cho môi trường sống của bạn luôn an toàn và sạch sẽ.

Điều khiển bằng điện thoại

Một số máy lọc không khí còn có thể kết nối với ứng dụng chuyên dùng trên điện thoại thông minh để thiết lập những tùy chỉnh về chế độ hoạt động chẳng hạn như: chế độ tự động, chế độ ban đêm (ngủ), chế độ thủ công,… hay nhắc nhở thời gian thay thế bộ lọc mới thông qua kết nối Wifi.

Hiển thị chất lượng không khí bằng đèn màu

Nhờ vào tính năng cảm biến hiện đại, máy lọc không khí còn có thể hiển thị chất lượng không khí thông qua đèn màu. Trong đó:

  • Màu đỏ: Không khí bị ô nhiễm.
  • Màu xanh: Không khí đã được lọc sạch.

Bằng tín hiệu đèn màu này mà bạn có thể điều chỉnh chế độ lọc cho phù hợp.