Ngày nay khi nhu cầu của ngươi dùng về chất lượng hình ảnh ngày càng tawnhg thì việc những hình ảnh, video 360 trở nên phổ biến hơn. Các doanh nghiệp cũng đầu tư sử dụng nhiều hơn trong các hoạt động kinh doanh, quảng cáo tiếp thị. Để đáp ứng cho nhu cầu và thị hiếu của người dùng thì với bước tiến vượt trôi trong công nghệ thì giai pháp được đưa ra là 360 VR tour. Tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết bên dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu qua về công nghệ thực tế ảo VR 360

Nói đến công nghệ thực tế ảo chắc chắn bạn sẽ thấy khá ấn tượng với thời gian thực ở đây. Vậy thời gian thực ở đây diễn ra như thế nào?

“Thời gian thực” trong này được hiểu là máy tính có khả năng nhận biết được các tín hiệu phát ra từ phía người sử dụng. Từ đó có sự thay đổi ngay lập tức thế giới ảo trong đó. Và đây được cho là “Công nghệ thực tế ảo”

Người dùng sẽ thao tác và cảm nhận được những gì tại “Công nghệ thực tế ảo VR 360”?

 • Người sử dụng nhìn thấy sự vật thay đổi trên màn hình ngay theo ý muốn của họ. Điều này thực sự gây thu hút cho người dùng.
 • Tại đây người dùng sẽ có cảm giác trở thành một phần của hành động trên màn hình đang trải nghiệm.
 • Cảm giác chân thực hiện rõ khi nó tác động lên tất cả cảm giác của con người.

2. Phân tích điểm nổi bật của đồ họa 3D trong công nghệ thực tế ảo 360 VR

Trước đây các hình ảnh 3D mà bạn thường hay thấy sẽ xuất hiện như thế nào?

 • Các đối tượng đồ họa 3D nổi, hình nổi ở trang cuối các trang báo, tạp chí như trước đây bạn từng rất háo hức xem.
 • Trong các game trước đây, bạn có thể điều khiển các hoạt động của đối tượng như xoay, di chuyển,…

Nhưng với công nghệ hiện đại và tân tiên như hiện nay thì những cảm nhận đã được nâng lên một cách đáng kể:

 • Bạn không chỉ cảm nhận các sự vật hiện tượng qua mắt nhìn từ hiệu ứng 3D mà hiện nay bạn có thể sờ, cảm nhận chúng y như thật.
 • Không chỉ nổi bật ở khả năng nhìn, nghe, sờ, thì hiện nay đã có các bước tiến trong nghiên cứu để tạo ra các cảm giác khác như ngửi, nếm được.

3. Tìm hiểu hệ thống của một Công nghệ thực tế ảo VR 360 bao gồm những gì?

Phần mềm – Nhân tố cốt lõi

Dù là trước đây hay hiện tại thì phần mềm luôn được xem như là thành phần cốt lõi không thể thiếu được trong các côn nghệ hiện đại hay các hệ thống máy tính.

Chúng tá có thể dùng bất cứ ngôn ngữ lập trình nào hay phần mềm đồ họa nào để mô hình hóa và mô phỏng các đối tượng của VR. Chẳng hạn như:

 • Các phần mềm thương mại: WorldToolKit, PeopleShop,…
 • Một số các phần mềm thương mại: WorldToolKit, PeopleShop,…

Các công dụng chính mà bất kỳ phần mềm nào áp dụng cho VR đều phải đó là: Tạo hình – Mô phỏng

Hệ thống phần cứng

Một hệ thống phần cứng của VR hiện nay bao gồm như sau:

 • Máy tính
 • Thiết bị đầu vào

Chúng bao gồm những thiết bị đầu ra có khả năng kích thích các giác quan tạo nên cảm giác trong thế giới ảo như: màn hình đội đầu HMD, chuột, tai nghe âm thanh nổi, thiết bị theo dõi gắn trên đầu hoặc găng tay hữu tuyến.

 • Thiết bị đầu ra

Ở đây các thiết bị đầu ra bao gồm: hiển thị đồ họa (như màn hình, HDM,..); Thiết bị âm thanh để nghe được âm thanh vòm. Bộ phản hồi cảm giác như găng tay để tạo xúc giác khi sờ, nắm đối tượng. Bộ phản hồi xung lực để tạo lực tác động như khi đạp xe, đi đường xóc,…

4. Một số ứng dụng thực tế của Công nghệ thực tế ảo 360 VR

Theo chúng tôi được biết thì công nghệ thực tế này phát triển khá mạnh mẽ ở các nước phát triển và nó được ứng dụng khá rộng rãi.

Hiện nay công nghệ này được đưa vào và áp dụng ở hầu khắp các lĩnh vực quan trọng như: Du lịch, địa ống – bất động sản, quân sự, khoa học kỹ thuật, kiến trúc,…

Nó đáp ứng được các nhu cầu như: Nghiên cứu Giáo dục; Thương mại dịch vụ; Y học; du lịch…

Không những thế nó còn có nhiều sự bức phá trong  giáo dục, nghệ thuật, giải trí, du lịch ảo (Virtual Tour), bất động sản… Trong lĩnh vực quân sự, VR cũng được ứng dụng rất nhiều ở các nước phát triển.