Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏe cổ nhất thế giới. Nó dựa trên thể tạng, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Mỗi người với từng cấu tạo cơ địa khác nhau sẽ có cách điều trị phù hợp và tốt nhất. Do đó, khi các dịch vụ spa hiện đại chưa ra đời, massage được xem là sự lựa chọn hàng đầu đối với mọi người.

Lịch sử hình thành

Ai Cập

Người Ai Cập cổ đại xưa đã xuất hiện những bức tranh vẽ người đang massage. Điều đó chứng minh các nước phương Tây đã thực sự xuất hiện hình thức massage và nó đã phát triển từ thời cổ đại.

ai cập cổ đại massage

Hồng Kông

Phương pháp massage xuất hiện từ 2.700 năm TR.CN và nó được các vua chúa đặc biệt yêu thích thông qua các bài tập thở, xoa bóp toàn thân.

Nhật Bản

Massage bắt nguồn từ Trung Hoa và ra đời cách đây rất lâu. Nó được ví là châm cứu không kim nghĩa là dùng cử động ngón tay để tạo áp lực khi xoay 1 vị trí và sau đó trải đều khắp cơ thể.

HHy Lạp, La Mã cổ đại

Người ta dùng massage để chữa bệnh tật.

Từ xa xưa cho đến ngày nay, phương pháp trên chữa bệnh rất phổ biến, cách massage không có nhiều sự thay đổi, chủ yếu dùng tay, chân xoa, đấm, véo, bóp, bấm huyệt lên cơ thể người được massage.

người hy lạp thích massage

Massage với sức khỏe con người

– Giảm căng cơ: Khi bị căng cơ sẽ làm chậm sự lưu thông máu ở các vùng căng cơ, massage sẽ giúp thư giãn và săn chắc cơ bắp.

– Tăng cường tuần hoàn máu: Oxy trong máu có thể tăng 10-20%, khi đó máu vận chuyển trong cơ thể, đặc biệt là các cơ quan nội tạng cũng tăng cao.

– Giảm tình tạng tăng xông: với người bị cao huyết áp

– Giúp thư giãn và săn chắc cơ: tăng cường lượng endorphins giúp săn chắc da. Tăng cường khả năng miễn dịch, phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật. Loại bỏ độc tố và chữa bệnh mất ngũ mãn tính.

Một số loại massage đặc trưng có thể ví dụ như massage thư giãn, massage giảm đau nhức, massage tinh dầu, massage tẩy tế bào chết toàn thân, massage bấm huyệt.

Bởi hiệu quả và tác dụng không thể phủ nhận, massage đã trở thành một trong những liệu pháo đồng hành cùng với sắc đẹp và sức khỏe con người.

Những cách hiểu sai lầm về massage

Cường độ càng lớn càng tốt

Khi xoa bóp sẽ có cảm giác đau hoặc ngứa ran. Họ cho rằng điều này là bình thường, nhưng trong thực tế đây là một nhận định sai.

Xoa bóp không đau càng tốt. Xoa bóp cần có sức mạnh phù hợp. Chỉ có kỹ thuật và sức mạnh xoa bóp thích hợp mới có thể đạt được hiệu quả kích thích.

Dùng sức quá mạnh sẽ không có ý nghĩa đối với việc điều trị mà còn gây tổn thương cơ và tắc nghẽn dưới da. Trong trường hợp nặng có thể gãy xương và tổn thương các cơ quan nội tạng.

Thời gian càng nhiều càng tốt

Một số người cho rằng càng mát xa càng tốt, đây là hiểu lầm. Nếu thần kinh bị kích thích lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ dễ bị mỏi, suy yếu khả năng điều hòa kinh mạch, lâu ngày sẽ bị kích thích quá mức cơ thể.

Nó sẽ làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể, làm suy yếu khả năng chịu đựng của cơ thể, ảnh hưởng đến tác dụng chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.

Lòng bàn chân có thể mát xa tùy tiện

Có hơn 60 vùng phản chiếu trên bàn chân của chúng ta. Tai, mũi, mắt, dạ dày, lá lách, gan, tim, thận,… sẽ có các vùng phản chiếu tương ứng trên bàn chân. Nếu xoa bóp đúng cách và lực mát xa tốt, nó sẽ giúp kích thích khu vực phản xạ để giảm bớt sự khó chịu về thể chất. Tuy nhiên, nếu massage không đúng kỹ thuật sẽ gây hại cho cơ thể.

Xoa bóp ngay khi đau

Hiểu lầm phổ biến nhất là đến bệnh viện để xoa bóp nếu có cơn đau trên cơ thể. Chúng ta luôn nghĩ rằng xoa bóp có thể loại bỏ cơn đau sớm hơn. Thực tế đây là một sự hiểu lầm trong giai đoạn cơn đau cấp tính. Đặc biệt là ở bệnh nhân có các mô cục bộ sưng đỏ thì không được xoa bóp. Nếu không sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh và dẫn đến đau kéo dài.

Ngày nay, massage Đà Nẵng 다낭 마사지 đã được cải tiến ưu việt hơn cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị spa, thiết bị thẩm mỹ… Do đó, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những hình thức massage khác nhau theo nhu cầu, sở thích và điều kiện của bản thân. Hãy thử và cảm nhận sự khác biệt của từng loại hình massage nhé!