Hiện nay khá nhiều gia đình đơn giản là có người biết lái xe oto và nhu cầu đi du lịch ngày càng tăng cao cho nên việc cần có dịch vụ thuê xe oto tự lái là cần thiết. Dịch vụ thuê xe tự lái đang trở thành một xu hướng mới của các tín đồ du lịch. Vậy bạn đã biết khi thuê xe tự lái cần phải chuẩn bị gì cho hợp đồng thuê xe? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để bỏ túi ngay những kinh nghiệm thực tế cho chuyến đi thật thuận lợi nhé!

Việc thuê xe tự lái khá đơn giản nhưng cũng rất dễ bị “mất tiền oan” nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và không chú ý đến những yếu tố quan trọng khi thuê xe.

 • Những kinh nghiệm khi thuê xe bạn nên nhớ
 • Các dặn dò hữu ích cho bạn mới khi thuê xe 
 • Các lưu ý khi trải nghiệm dịch vụ thuê xe tự lái 

1. Những kinh nghiệm dành cho bạn trước khi quyết định thuê xe tự lái

Các giấy tờ và cách thức thuê xe

Bạn nên nắm được là thường chi phí thuê xe tự lái sẽ được tính theo ngày, hoặc tính theo số km và còn phụ thuộc vào thương hiệu cũng như các tính năng của xe như bản đồ, camera lùi, có ghế trẻ em,…

Cách tính theo thời gian thường sẽ có giới hạn số km được đi trong ngày, nếu vượt quá giới hạn, bạn cần đóng thêm một khoảng phí cho mỗi kilomet tăng thêm.

Không những thế còn có một số phí dịch vụ và bảo hiểm tùy vào đơn vị cho thuê xe.

Để làm thủ tục thuê xe tự lái có thể bạn cần phải xác thực có giấy phép lái xe. Khi đến nhận xe, bạn cần xuất trình các giấy tờ liên quan này và đặt cọc một số tiền nhất định.

 • CMND/CCCD bản gốc để kiểm tra đối chiếu thông tin trong hợp đồng và bạn phải chắc rằng mình đã đủ 18 tuổi.
 • Bản gốc bằng lái xe, tất nhiên là hạng B1 trở lên để đảm bảo bạn đủ điều kiện lái xe.
 • Bên cho thuê có thể sẽ phải giữ lại Hộ khẩu, hoặc KT3 bản gốc của bạn, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ này nhé.
 • Bạn cần phải mang theo xe máy có đăng ký chính chủ có giá trị trên 15 triệu hay 20 triệu đồng phụ thuộc vào yêu cầu của bên cho thuê, cùng Giấy đăng ký (Cà vẹt xe). Nếu không có xe máy, bạn cũng có thể ký gửi bằng quỹ tiền mặt tương ứng theo yêu cầu bên cho thuê.

2. Tìm hiểu về đơn vị cho thuê và hợp đồng

Bạn nên xem xét nhu cầu thực sự trong việc di chuyển của mình để chọn loại xe phù hợp. Hãy đưa ra những câu hỏi như dưới đây để việc xác định nhu cầu sử dụng và loại xe phuỳ hợp:

 • Bạn sẽ thuê xe trong bao nhiêu ngày?
 • Chuyến đi sẽ có bao nhiêu người?
 • Hành trình bạn chọn là cung đường khó hay dễ đi?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định cụ thể các tiêu chí cần có khi chọn thuê xe tự lái. Các tính năng của xe như xe của thương hiệu nào, số tự động hay số sàn, loại xe gầm cao hay gầm thấp,… cũng là những lưu ý cực kỳ quan trọng.

Khi bạn đã chọn được loại xe phù hợp cho chuyến đi, hãy tìm và liên hệ với các đơn vị cho thuê xe tự lái để tiến hành làm hợp đồng sớm.

3. Làm hợp đồng cho thuê xe

Khi các giấy tờ hợp lệ, phía cho thuê sẽ chuẩn bị hợp đồng thuê xe cho bạn. Nội dung hợp đồng cho thuê xe tự lái cũng đơn giản và giống như các loại hợp đồng dịch vụ khác.

Nội dung bao gồm:

Các bên tham gia A & B, chi tiết hình thức dịch vụ, giá cả cho thuê, các chi phí phát sinh (nếu có), quyền lợi và trách nhiệm các bên… 

Lúc này, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ các thông tin trong hợp đồng cho thuê như:

 • Các thông tin cá nhân cơ bản: Họ tên, năm sinh, số CMND/CCCD, địa chỉ,… 
 • Chi phí thuê xe theo thỏa thuận được tính theo ngày, theo tháng hay theo Km.
  Nếu giá thuê tính theo ngày, thì chi phí phát sinh bổ sung sẽ được tính như thế nào? Bao nhiêu tiền cho mỗi Km phát sinh? (mức thông thường là 2.000-5.000 VND/Km) hoặc tính chi phí phát sinh theo giờ (khoảng 100.000 VND/giờ)
 • Cách giao nhận xe: Bằng hợp đồng, có ảnh chụp, video hay không, tính xăng theo vạch xăng hay như thế nào.
 • Các lý do phát sinh: Nếu xe tự nhiên bị hỏng trên đường thì xử lý thế nào, ai sẽ chịu trách nhiệm và chi phí sửa chữa sẽ ra sao.
 • Tài sản đặt cọc sẽ bao gồm những gì: Tiền mặt, chuyển khoản hay tài sản khác như: xe máy chính chủ, hộ khẩu,… (nếu để lại xe máy thì nhớ giữ lại chìa khóa cho an toàn).

Nếu bạn chưa tìm được nơi thuê xe ưng ý, thì rất nhiều loại xe ô tô chất lượng cao đang đợi bạn tại “thuê xe tự lái đà nẵng “. Tại đây sẽ luôn mang đến sự an tâm trên mọi hành trình với dịch vụ có chi phí rõ ràng, đầy đủ thông tin về các dòng xe, tính năng cụ thể, minh bạch về giấy tờ, điều mục của hợp đồng,…