Nên mua giường gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp đang là phân vân của nhiều gia đình, đặc biệt là các cặp vợ chồng mới cưới đang đi mua sắm giường tủ cho phòng ngủ của mình. Nội thất Furnibuy đã nhận được một chia sẻ nhờ tư vấn khá thú vị mà lại rất thực tế như này:

“Hai vợ chồng mình gần đến ngày cưới thủ tục, giấy tờ lo xong hết rồi, giờ đến khoản đi sắm đồ cho phòng cưới. Nào bàn ghế, giường, tủ, bàn phấn, tap đầu giường, rồi nào là tranh treo tường treo cho phong thủy, vợ chồng nhanh chóng có tin vui. Nhưng cái khoai nhất là mình đang không biết nên chọn giường gỗ tự nhiên hay giường gỗ công nghiệp. Mình cũng có tham khảo anh em bạn bè nhưng mỗi người một ý kiến.

Vợ chồng sắp cưới nên mua giường gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp

Phương án 1: Dự kiến ban đầu là mình định mua giường gỗ tự nhiên (hoặc đóng) các loại gỗ như Xoan đào, Sồi nga, sồi mỹ… gì đó – Loại này phổ biến nên cửa hàng nào cũng bán sẵn. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của người thân thì mọi người khuyên mình không nên mua loại giường gỗ tự nhiên này. Vì loại giường gỗ xoan đào, gỗ sồi dễ cong, vênh, rạn nứt nhất là thời tiết thay đổi nhiều. Tối nó kêu cọt kẹt không ngủ được luôn. Thậm chí các thanh nan giường nửa đêm còn rơi liểng xiểng.

  • Có một anh bạn khuyên, nếu mua giường gỗ công nghiệp, nên mua giường gỗ Pơ Mu đắt hơn các loại kia một chút. Nhưng giường gỗ thịt này không sợ cong, vênh, khá nhẹ lại bền chắc, có mùi thơm, chống được mối mọt. Thế nhưng tìm hiểu sơ qua thì mình lại thấy sợ. Sợ mua phải hàng fake vì loại gỗ này ở Việt Nam hiện nay làm gì còn (tiệt chủng lâu). Thế mà trên thị trường lại vẫn bán, mà còn bán với giá rẻ thế mới sợ. Nhỡ đang đêm hai vợ chồng hưng phấn quá đà sập giường phát lại khổ :D. (Xem ngay: Có nên mua giường gỗ Pơ Mu hay không?)

Có nên mua giường gỗ tự nhiên pơ mu hay không

Phương án 2: Là mua giường gỗ công nghiệp: Mẫu mã đẹp, giá rẻ phù hợp. Thế nhưng mình không thích loại này lắm. Vì nghe đồn dùng không được lâu dài, độ bền không cao bằng gỗ tự nhiên. Mà quan niệm các cụ, giường cưới thì không nên thay đổi. Nhưng ý kiến của bạn bè đã dùng rồi thì lại bảo nếu mua được chỗ uy tín, thì giường gỗ không bị cong vênh, mối mọt. Để nguyên giường tủ không di chuyển thì dùng lên đến 15 – 20 năm vô tư.

Tóm lại là mỗi người một ý kiến, không biết đường nào mà lần. Vậy nên hai vợ chồng mình khá là phân vân chưa biết nên mua giường gỗ tự nhiên hay giường gỗ công nghiệp nữa!!”

Giải đáp: Vậy, nên mua giường gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp?

Thực ra vấn đề cũng đơn giản lắm, thế nhưng nếu chưa hiểu được vấn đề nằm ở đâu, thì hai vợ chồng anh khách nọ phân vân còn dài. Có khi qua ngày cưới còn chẳng mua được giường ấy chứ. Hihi đùa vậy thôi, chứ xem xong bài tư vấn này, Furnibuy tin chắc quý vị nào đang mua sắm đồ nội thất cho phòng ngủ sẽ dễ dàng quyết định ngay thôi.

1. Tại sao giường gỗ tự nhiên hay bị rạn nứt, mối mọt?

Giường gỗ tự nhiên là loại giường được làm từ các thân gỗ tự nhiên. Người ta thu hoạch thân gỗ tự nhiên chỉ lột vỏ, xử lý gỗ ngâm, luộc, sấy sau đó mới đem đi xẻ thành các tấm gỗ. Gỗ thịt từ thân gỗ tròn được xẻ ra thành từng tấm với bản rộng từ 15 – 25cm, chiều dài khoảng 2m, dày khoảng bao nhiêu ly đó thì tùy từng ứng dụng làm. Ví dụ làm giường thì khoảng 25 – 35 ly với giường gỗ công nghiệp là okie rồi.

Kết cấu gỗ tự nhiên cứng chắc sẽ giúp chiếc giường được chắc chắn hơn

Vậy lý do các loại giường khi đem về sử dụng thường bị rạn nứt khi thay đổi thời tiết là bởi vì:

  • Khâu xử lý gỗ tự nhiên khi thu hoạch ở các bước: Ngâm, luộc, sấy chưa được đạt tiêu chuẩn về xử lý gỗ. Tức là độ ẩm trong gỗ vẫn còn khá cao. Thông thường loại giường gỗ tự nhiên đạt chuẩn khi độ ẩm gỗ <12 %. Như vậy đơn vị sản xuất nào sử dụng loại gỗ tự nhiên chưa đạt chuẩn với độ ẩm cao hơn 12%.
  • Hậu quả, khi đưa vào sản xuất thành giường gỗ tự nhiên mà sử dụng ở miền Bắc. Vào những hôm trời hanh khô, độ ẩm quá thấp, da người đang còn nứt nẻ, huống gì là gỗ. Lúc này gỗ bị co ngót dẫn đến nứt toác là chuyện rất bình thường. Một khi gỗ mà ngót lại rồi, thì khỏi quay lại như lúc ban đầu luôn nha. Đồng thời trong gỗ mà còn ẩm tức còn chất xenlulozo. Mà đây lại là thức ăn ngon miệng của mối mọt, nên “chạy đâu cho hết mối mọt” bây giờ!

=>> Nhưng riêng với các loại gỗ thành khí được nhập khẩu từ nước ngoài về. Thì các khâu xử lý gỗ bằng các công nghệ kỹ thuật hiện đại ở nước ngoài đã được kiểm chứng chất lượng đảm bảo độ bền tốt khi sử dụng. Nhưng các loại gỗ này thường có bazem kích thước sẵn rồi nên khi ứng dụng sản xuất vẫn phải ráp nối, tạo mộng khi làm giường gỗ.Gỗ tự nhiên thường dễ rạn nứt cong vênh hơn gỗ công nghiệpMẫu giường gỗ tự nhiên giá rẻ gỗ xoan ta dát nan

  • Với đặc tính gỗ tự nhiên ở trên, nên chỉ những người thợ có tay nghề cao mới làm được giường gỗ đảm bảo chất lượng. Khi họ đục mộng để lắp ghép giường gỗ, họ đã phải tính toán thêm các khoảng hở để dành trong trường hợp gỗ dãn nở, co ngót. Nên giá của giường gỗ tự nhiên cao hơn so với giường gỗ công nghiệp cũng 1 phần chi phí nhân công cao, phải thợ có tay nghề mới làm ra được những chiếc giường gỗ đảm bảo chất lượng.

Như vậy, 2 lý do chủ yếu dẫn đến trường hợp rạn nứt và mối mọt ở trên đã giúp quý vị hiểu rõ được nguyên nhân tại sao có những chiếc giường gỗ tự nhiên mặc dù gỗ tốt nhưng lại dẫn đến những hậu quả như vậy.

2. Tại sao giường gỗ công nghiệp lại kém bền, nhanh hư hỏng?

Giường gỗ công nghiệp là loại giường được làm từ chất liệu gỗ là gỗ công nghiệp. Loại này được con người sản xuất cũng từ các loại cây rừng trồng. Tuy nhiên tận dụng phần ngọn cây, nhánh cây (vì thân gỗ được đem đi xẻ thành loại gỗ tự nhiên ở trên rồi) để nghiền thành các dăm gỗ, sợi gỗ, bột gỗ để ép thành các tấm nhờ có keo trộn vào tạo độ liên kết. Có các loại gỗ công nghiệp cơ bản: Ván dăm MFCván mịn MDFsiêu mịn HDF. Đương nhiên loại gỗ siêu mịn thì được ép và nén ở áp suất cao nên độ chịu lực của nó tốt hơn so với các loại gỗ ép còn lại.

Nên mua giường gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp vì nhiều khách cho rằng giường gỗ công nghiệp dùng nhanh hư hỏng, không bền. Đúng vậy, giường gỗ công nghiệp nhanh ọp ẹp, xập sệ lắm nếu như quý vị mua phải:

  • Loại gỗ công nghiệp được sản xuất không rõ nguồn gốc, không được kiểm chứng về chất lượng đạt chuẩn. Các loại gỗ công nghiệp nhập khẩu Malaysia, Thái Lan hay Các thương hiệu gỗ công nghiệp khác đều được kiểm chứng chất lượng gỗ tốt. Khi làm giường bằng loại gỗ công nghiệp đạt chuẩn thì độ bền lên tới 15 – 20 năm thậm chí lâu bền hơn.

Giường gỗ công nghiệp có tốt không

  • Hai là, giường gỗ ép mà sử dụng loại ván dăm MFC thì đương nhiên thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn so với giường gỗ MDF. Vì so sánh đơn giản về độ chịu trọng lực trên giường thôi. Gỗ MFC chỉ chịu được khoảng 186kg trong khi gỗ MDF đạt chuẩn chất lượng chịu được 316kg. Nên nếu sử dụng giường gỗ MDF về lâu về dài thì độ bền sẽ cao hơn chứ.

=>> Chỉ cần suy nghĩ một cách đơn giản, là khi dăm gỗ liti bằng nửa đầu ngón tay mà ép lại thành ván. So với các sợi gỗ mỏng như sợi tóc mà trộn keo ép lại. Thì loại sợi gỗ có diện tích tiếp xúc keo nhiều hơn nên độ liên kết gỗ cao hơn. Đồng thời độ nén ép của gỗ MDF cũng cao hơn dăm MFC nên đương nhiên giường gỗ MDF phải chịu lực tốt hơn giường gỗ MFC rồi.

Giường gỗ công nghiệp nên tranh kê cạnh cửa sổ

  • Ba là, đặc tính của giường gỗ công nghiệp là nếu kê giường trong môi trường ngập nước tầm khoảng 1 ngày, 2 ngày hoặc dài hơn thì chẳng có loại gỗ ép nào chịu được. Vì bản chất gỗ ép được liên kết bằng keo, nước mà thấm vào keo bong thì liên kết hỏng. Lúc đó giường gỗ chỉ có vứt thôi chứ sử dụng sao được nữa.

=>> Nên tuyệt đối kê giường gỗ ép ở nơi cao ráo, thông thoáng, tránh ẩm ướt, cũng không nên kê sát tường quá. Đồng thời sử dụng đúng chức năng nằm nghỉ ngơi. Chứ như hội bạn thân 5, 6 “anh thanh niên ngót ngét 30” mà lên giường quẩy thì chỉ có sập giường. Chẳng sập ngay đâu nhưng cũng để lại di chứng nặng nề khiến giường gỗ ép nhanh hư hỏng là thế.