Nhà lợp mái rơm, mái rạ là một “đặc sản” kiến trúc tại nhiều vùng nông thôn trên khắp thế giới. Đây là mái được sử dụng như một lối kiến trúc cổ điển. Và ngày nay xu hướng sống gần gũi với thiên nhiên đang được nhiều người lựa chọn. Và nhà lợp mái rơm không chỉ ở vùng quê mà còn xuất hiện ở các thành phố lớn. Nhưng ngày nay rơm nhân tạo đang dần thay thế các rơm từ sản phẩm nông nghiệp như trước đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu sản phẩm rơm lợp mái đang được ưa chuộng để biết rõ hơn

Rơm nhân tạo là gì? Ứng dụng mái lợp rơm trong kiến trúc nhà

Rơm, rạ quá quen thuộc tại các miền quê trồng lúa nước. Từ xa xưa ông bà ta đã sử dụng rơm để kết lại lợp mái nhà tránh mưa tránh nắng. Nhưng để việc đáp ứng được nhu cầu cao của xã hội hiện đại ngày nay. Thì các đơn vị đã sản xuất ra rơm nhân tạo để đáp ứng các yêu cầu của người sử dụng.

Nhiều người vẫn thắc mắc rơm nhân tạo là gì? câu trả lời cho các bạn là. Rơm nhân tạo hay còn gọi là tranh nhân tạo được sử dụng thay thế cho rơm tự nhiên, lá cọ, lá dừa, cây guột, lá mía.. Đây là sản phẩm được sản xuất với nguyên liệu chính từ nhựa tổng hợp cao cấp PE, PVC..

Rơm nhân tạo lợp mái

Lý do nên thay thế rơm tự nhiên khi lợp mái nhà

Ngày nay con người dần quay về với xu hướng đơn giản, do đó mái rơm được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế mái nhà. Nhưng không phải là rơm tự nhiên mà thay vào đó là rơm nhân tạo vì những lý do như: Rơm tự nhiên thì chỉ cần một trận mưa to gió lớn, mái rơm của bạn sẽ tả tơi, và để lại vụn rơm. Nên chỉ cần mưa lớn là phải tốn công dọn dẹp và tu sửa lại mái nên rất tốn kém. Mái rơm tự nhiên dễ bị ẩm mốc, mục rữa, mối mọt. Mái rơm là nơi các loại côn trùng sẽ trú ngụ và phát triển trên đó.

Ứng dụng lợp mái rơm cho nhà chòi sân vườn

Các công trình thích hợp sử dụng rơm nhân tạo như Nhà vườn, nhà chòi sân vườn biệt thự, vườn thú, công viên giải trí, nhà hàng hoặc quầy bar, gian hàng ngoài trời, khu nghỉ dưỡng ven biển, vùng núi hay đồng quê, trang trí cảnh quan…

Ưu điểm của mái rơm nhân tạo

Do đó nhiều người chọn rơm công nghiệp được sản xuất từ các loại nhựa với những ưu điểm tuyệt vời như:

  • Đảm bảo không bị mối mọt hay ẩm mốc sau một thời gian dài sử dụng
  • Rơm không bao giờ gãy dập hay mục nát dù bị những tác động
  • Mái lợp bền màu, bóng đẹp như ban đầu dù đã sử dụng lâu ngày
  • Rơm được làm từ sợi nhựa tổng hợp, không những có độ bền cao, chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt
  • Rơm góp phần tạo ra khung cảnh đẹp, phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc nhà khác nhau
  • Tuổi thọ của rơm, rạ nhân tạo có thể lên đến 30-50 năm với nhiều mẫu mã đa dạng, giống tự nhiên đến 99%.
  • Sản phẩm được sản xuất từ nhựa tổng hợp, thân thiện với môi trường và có thể tái chế.
  • Có thể sử dụng, lắp đặt ở nhiều môi trường, không phụ thuộc vào thời tiết và nắng nóng
  • Chất liệu được kiểm nghiệm, rất an toàn cho người tiếp xúc, không chứa chất độc hại nên khi xử lý cũng dễ dàng.