Trước đây nếu nhà ai có vườn rộng chắc hẵn cảm thấy việc tưới tắm mỗi ngày thật chiếm nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên theo thời gian, công nghệ ngày càng hiện đại. Thay vì phải tốn hàng giờ cho việc tưới cây trong vườn với vòi nước, chúng ta chỉ cần tốn vài phút cho việc lựa chọn béc phun tưới cây cho khu vườn của mình mà thôi.

1. Bạn biết gì về béc tưới cây?

Béc là một từ trong chuyên môn của ngành công nghiệp tưới tiêu. Tuy nhiên như bình thường chúng ta hay gọi đó đơn giản là đầu tưới.

Đây là một thiết bị tương đối nhỏ, nhưng lại là một phần quan trọng trong hệ thống tưới tiêu nhà vườn.

Đầu béc là nơi quyết định cho việc tưới cây, tùy thuộc vào loại cây trồng mà chúng ta phải lựa chọn đầu béc cho phù hợp.

2. Một số điểm nổi bật

* Rất tiết kiệm

Thay vì phải dành hàng giờ để tưới cho khu vườn (tùy theo diện tích) thì chúng ta chỉ cần đầu tư hệ thống tưới, đầu tư các loại béc tưới cho phù hợp. Các loại béc tưới cây sẽ thay chúng ta mang nguồn nước đến từng ngóc ngách của khu vườn.

Đồng thời, tiết kiệm nước cũng là một trong những hiệu quả của việc sử dụng hệ thống tưới cây với các loại béc tưới.

* Lượng nước đồng đều hơn

Chúng ta chỉ cần bố trí các loại béc tưới ở đúng vị trí, nó phát huy hết công năng của mình.

Với bán kính thích hợp, đầu béc sẽ đưa lượng nước cần thiết nhất để đến từng ngóc ngách của khu vườn.

Dù ở trên cao hay dưới thấp, dù ở xa hay ở gần, và dù bất cứ loại cây nào đều đáp ứng được nhé.

Một số hệ thống tưới còn giúp chúng ta có thể hẹn giờ để tưới khi chúng ta vắng nhà, đây là một bước tiến mới và cải thiện cho những gia đình bận rộn công tác, nhưng vẫn muốn khu vườn của mình đầy sức sống và năng lượng mới.

* Thuận tiện trong việc phun thuốc

Việc phun thuốc cho cây đối với các bệnh về lá cũng là một yếu tố quan trọng.

Khi sử dụng đầu béc phun nước tưới cây, chúng ta có thể đưa lượng thuốc vừa đủ, đồng đều và phù hợp đến các vùng bị bệnh cần điều trị.

Nhất là việc sử dụng đầu béc tưới cây để vô thuốc cho các loại cây dễ bệnh về lá như lan, rau cải, vừa bảo dưỡng, điều trị bệnh cho cây, vừa đảm bảo an toàn cho người, tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

3. Một số loại béc tưới cây và ứng dụng của nó

* Béc tưới phun mưa

Khác với béc tưới nhỏ giọt, béc tưới phun mưa tạo thành những tia nước với áp lực lớn, mạnh, chứa lượng nước nhiều hơn, đáp ứng cho nhu cầu tưới nước trên diện rộng.

Tuy nhiên, loại béc tưới này nên được khuyên dùng cho các loại cây có lá dày, cần nhiều nước, cần rửa sạch thường xuyên để tránh sâu bệnh, khuyến khích dùng cho các loại thân thảo, mạnh, hay cỏ,…

* Béc tưới nhỏ giọt

Ngay trong bản thân tên gọi của béc tưới cây nhỏ giọt cũng có nhiều loại khác nhau, như dạng nhỏ từng giọt, dạng giọt lớn, dạng xòe, …

Nhưng đặc điểm chung của nó vẫn là sử dụng cho những khu vực cục bộ, dành cho các loại cây trồng lớn, cần tưới gốc, cần độ ẩm sâu, lượng nước nhiều.

Với béc tưới nhỏ giọt, chúng ta có thể giúp đất thẩm thấu nước tốt nhưng không gây xói mòn đất, tiết kiệm nước một cách tối ưu.

* Béc tưới phun sương

Có cấu tạo cũng gần giống béc tưới phun mưa. Tuy nhiên, đầu béc tưới phun sương được cấu tạo kích thước các lỗ trên đầu béc nhỏ hơn rất nhiều để có thể tạo ra các hạt nước giống như hơi nước.

Với lượng nước ít, phù hợp cho các loại cây chỉ cần cấp ẩm thích hợp. Chúng ta dễ dàng bắt gặp đầu béc tưới cây này trong các vườn lan, vườn rau (rau ăn lá mỏng).

Ngoài công dụng phun sương, tạo độ ẩm, Béc tưới phun sương còn được tận dụng cho việc phun, xịt thuốc cho cây trồng, nhất là các loại cây trồng dễ bị sâu bệnh về lá.

Tuy nhiên, có một điểm lưu ý về loại béc này là chúng rất dễ bị nghẹt do kích thước lỗ phun quá nhỏ, khi dùng lâu ngày sẽ bị đóng rêu, hoặc bị nghẹt khi dùng thuốc hoặc nước có cặn.

Vì vậy, khi biết được nhược điểm này, chúng ta sẽ phải xử lý nước ngay tại nguồn để đảm bảo sử dụng hiệu quả mà loại béc phun sương mang lại.