Ở Việt Nam nói riêng, việc sử dụng các loại thuốc Y học cổ truyền đều đã được kiểm chứng về độ an toàn, không có độc vì chúng đều có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn là đúng, bởi dù là thuốc Đông y chủ yếu từ thiên nhiên cũng có thể gây hại nếu không biết dùng đúng cách. Vậy để ngăn ngừa trước ngừoi sử dụng nên chú ý những điều dưới đây!

1. Chọn đúng loại cho đúng bệnh

Với cách trị bệnh đông y, chúng ta có thể phân chia bệnh thành các thể: hàn (lạnh), nhiệt (nóng), hư (các cơ quan trong cơ thể bị hư suy), thực (bệnh cấp tính do yếu tố bên ngoài là chủ yếu chưa ảnh hưởng tới công năng của nội tạng tức các cơ quan bên trong cơ thể.

Với loại bệnh đều có những phương pháp điều trị đặc hiệu. Các loại như thuốc nhiệt, thuốc hàn, thuốc bổ, thuốc tả… sẽ được dùng để điều trị cho riêng từng loại bệnh. Không có 1 phương thuốc chung nào cho bất kỳ loại bệnh nào cả.

Sử dụng đúng thuốc, đúng đủ liều để đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể, vì nếu sử dụng sai hoặc không đúng đủ liều lượng thuốc có thể dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

2. Dùng vừa đủ, không thừa không thiếu

Không chỉ riêng thuốc đông y, thuốc nào cũng vậy. Việc sử dụng thuốc quá liều trong một thời gian dài có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể như ngộ độc, suy thận,..

Người bệnh cần đến các Bệnh viện Y – Dược cổ truyền hoặc các thầy lang đã được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh, để được tư vấn, kê đơn khi sử dụng thuốc Đông y đúng liều lượng với tình trạng bệnh hiện tại của mình.

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn lựa chọn một loại thuốc đông y phù hợp với bản thân có thể truy cập vào link sau “Đông y Hằng Thu“. Ở đây bạn sẽ được tư vấn và được cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất nhé!

3. Uống theo đúng chỉ dẫn là quan trọng nhất

Bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có cách sử dụng riêng, do đó người bệnh cần phải đọc kỹ và tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của các y, bác sỹ.

Những loại thuốc chỉ được dùng bôi, đắp ngoài ra nếu dùng đường uống sẽ gây ra những tác hại nặng nề, thậm chí gây hại đến cơ thể, tính mạng.

4. Không tự kết hợp 2 loại Đông y và Tây y

Sẽ có một số người đọc các thông tin của nhiều kênh thông tin, nghĩ là thuốc là đều tốt “Uống nhiều bổ nhiều”, loại nào tốt mình uống không bổ chổ này thì chổ khác. Quan niệm này là sai lầm, nếu sử dụng cả 2 loại thuốc trong cùng một thời điểm dễ dẫn đến tình trạng công thuốc.

Người bệnh cần lưu ý tuyệt đối sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sỹ và không được tự ý kết hợp cả thuốc Đông y và Tây y.

5. Không nên kéo dài thời gian dùng thuốc khi không cần thiết

Thời gian sử dụng thuốc Đông y cũng là một trong những sai lầm của khá nhiều người bệnh. Có những bệnh nhân sử dụng thuốc trong 1 thời gian dài, điều đó là không tốt và làm ảnh hưởng đến chức năng gan và thận như chu sa, đại giả thạch, lục thần khúc,…

Thời gian sử dụng thuốc nên tuỳ theo tình trạng bệnh: 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của y, bác sỹ.

6. Cách kết hợp các loại thuốc không phù hợp

Khi phối hợp các loại thuốc, các bác sỹ đã phải cân nhắc, lựa chọn những loại thuốc phù hợp, tương tác với nhau và có tác dụng chữa bệnh tối ưu nhất.

Ngược lại, nhiều vị thuốc khi sử dụng phối hợp với những vị thuốc khác phải có những sự kiêng kỵ nhất định nhằm hạn chế sự tương tác thuốc không có lợi, hạn chế tác dụng phụ.

451-2404

Do đó người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc.

Thận trọng khi sử dụng những loại thuốc cần kiêng kỵ để tránh tác dụng phụ như côn bổ hoặc hải tảo kết hợp với chu sa có thể gây viêm đại tràng.