Trước đây, loại hình nhà tiền chế đang được sử dụng khá phổ biến tại các công trình dân dụng nước ngoài. Tuy nhiên, ngày nay sau quá trình phát triển đã dần du nhập về Việt Nam. Nhà tiền chế đối tại Việt Nam vẫn còn là khái niệm khá xa lạ. Hãy cùng chúng tôi và Hoàng Tâm Phát đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1. Bạn biết gì về nhà tiền chế?

Nhà tiền chế hay nhà thép tiền chế là loại nhà được làm bằng thép. Loại nhà này được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và các kỹ thuật đã được chỉ định sẵn.

Quá trình tạo nên nhà thép tiền chế hoàn chỉnh bao gồm 2 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công các cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể được sản xuất đồng bộ sẵn. Sau đó đưa ra công trường để tiến hành lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

Nha tien che

2. Điểm mạnh và hạn chế của nhà tiền chế

Điểm mạnh

Hiện nay tại Việt Nam tuy chưa có nhiều người am hiểu nên cũng ít người lựa chọn kiểu thi công này. Tuy nhiên, những ai đã hiểu và cập nhật thông tin nhanh nhạy thì đã lựa chọn hình thức xây nhà tiền chế này rất nhiều.

 • Tận dụng được tối đa diện tích cho không gian nhà xưởng, nhà kho.
 • Có khả năng chịu lực lớn, ít bị biến dạng
 • Thi công nhanh, những kết cấu thép được gia công cấu kiện sẵn trong nhà máy sau đó mới đưa ra công trường để tiến hành lắp dựng.
 • Tiết kiệm nhân công xây dựng.
 • Tính kín, không thấm nước
 • Tính công nghiệp hóa cao
  Nhà tiền chế có ứng dụng lớn trong thực tế, đặc biệt thích hợp cho những công trình đòi hỏi độ bền cao như: Nhà cao tầng, nhà xưởng, bệnh viện, trường học, sân bay,…

Trên đây là một số lý do tại sao ngày nay, nhà tiền chế được rất nhiều công ty lựa chọn để làm nhà xưởng, bệnh viện, kho bãi….

ĐIểm hạn chế

Ngoài những điểm nổi trội kể trên, nhà tiền chế vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế như sau:

 • Khả năng kháng lửa khá thấp.
 • Thép sẽ biến thành nhựa khi bị đổ ở nhiệt độ 500-600 độ C.

Từ đó, giảm độ bền của công trình, khiến công trình dễ bị sụp đổ. Để khắc phục tình trạng này, các công trình nhà tiền chế hiện nay đều được phủ bằng vật liệu chống cháy hiệu quả.

 • Khả năng phải đối mặt với tình trạng ăn mòn, gỉ khung thép sau một thời gian dài sử dụng.
 • Để bảo vệ công trình lâu dài các khung thép cần phải được đúc sẵn. Thông thường sẽ được sơn ở bên ngoài. Mục đích bảo vệ và làm thẩm mỹ cho tòa nhà.

3. Bốn loại nhà tiền chế thông dụng hiện nay

Nhà tiền chế dân dụngLoại nhà được dùng để làm nhà ở, có mẫu mã đa dạng với chi phí khá rẻ. Bên cạnh đó, quá trình thi công loại nhà này khá nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
Nhà tiền chế công nghiệpBao gồm các nhà kho, phân xưởng,…
Nhà tiền chế thương mạiLà các cửa hàng tạp hóa, các cửa hàng tiện lợi, hay siêu thị, trung tâm thương mại,…
Nhà tiền chế quân sựMục đích của loại nhà này nhằm phục vụ cho quân sự như các doanh trại

4. Cách đọc thông số của nhà tiền chế

Chiều dàichiều dài được tính từ khoảng cách giữa 2 mép tường đối diện với nhau.
Chiều caoĐược tính bằng khoảng cách từ chân nhà lên tới điểm giao giữa mái tôn và tường.
Chiều rộngVới chiều rộng sẽ được tính bằng độ dài mép tường bên này tới độ dài mép tường bên phía kia.
Độ dốc của máiĐây là yếu tố cực kỳ quan trọng của nhà tiền chế bởi mái là nơi trực tiếp nhận áp lực từ mưa. Do đó, chủ đầu tư và đơn vị thi công phải chọn tỉ lệ hợp lý đảm bảo nước mưa không đọng ở trên mái. Thông thường con số này sẽ thích hợp được lựa chọn là 15%.