Khi lựa chọn dịch vụ xây nhà phần thô, nhiều gia chủ vẫn đang băn khoăn không biết quy trình thực hiện của đơn vị xây dựng phần thô sẽ diễn ra theo thứ tự nào để có thể theo dõi và giám sát, đảm bảo chất lượng công trình theo đúng thỏa thuận đã ký kết. Sau đây, hãy cùng khám phá ngay quy trình thi công phần thô và nhân công hoàn thiện đang được nhiều công ty xây dựng uy tín áp dụng hiện nay.

1. Chuẩn hóa thiết kế

Công tác đầu tiên trước khi thi công là kiểm tra bản vẽ thiết kế và bản vẽ xin phép, tránh tình trạng thi công sai phép gây ảnh hưởng đến việc hoàn công về sau. Đảm bảo thống nhất về các thành phần của hồ sơ thiết kế như: Mặt bằng – mặt đứng – mặt cắt, phối cảnh mặt tiền, kết cấu công trình và điện nước công trình.

2. Công tác trắc đạc

Công tác tiếp theo là định vị và kiểm tra lại tim trục đảm bảo đúng theo bản vẽ thiết kế và bản vẽ xin phép xây dựng. Tiếp theo là xác định cao độ nền tầng trệt. Sau khi hoàn tất các công việc trên, gia chủ và đơn vị xây dựng tiến hành thực hiện biên bản bàn giao mặt bằng và chuẩn bị khởi công.

3. Thi công phần móng

Tùy vào địa chất và quy mô công trình, gia chủ sẽ được đơn vị xây dựng tư vấn thiết kế kết cấu phần móng phù hợp. Hiện nay với các công trình nhà phố và biệt thự sẽ có các loại móng điển hình sau:

– Móng nông: áp dụng cho các công trình xây dựng có tải trọng nhỏ, thấp tầng.

  • Móng đơn: Là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu.
  • Móng băng: Móng băng là loại móng có chiều dài rất lớn so với chiều rộng. Thường dùng dưới tường nhà, dưới tường chắn, dưới dãy cột. Khi dùng móng băng dưới dãy cột theo hai hướng gọi là móng băng giao thoa.
  • Móng bè: Móng bè được sử dụng cho các công trình xây dựng trên lớp địa chất có khả năng chịu tải tương đối tốt hoặc có tải trọng lớn. Khi mực nước ngầm cao, để chống thấm cho tầng hầm có thể dùng móng bè.

– Móng sâu: là móng cọc được dùng cho công trình có địa chất yếu và tải trọng công trình lớn, cao tầng.

4. Thi công phần thân

Ở giai đoạn thi công phần thân, nhà thầu xây dựng sẽ thực hiện các công đoạn: thi công cột BTCT, cofa dầm – sàn, cốt thép dầm – sàn, đổ bê tông dầm – sàn – cầu thang, xây tường bao. Bên cạnh phần móng, phần thân cũng là giai đoạn quan trọng của công trình, vì thế nếu không có kinh nghiệm giám sát, gia chủ hãy thuê một đơn vị tư vấn giám sát để đảm bảo chất lượng kết cấu của công trình.

>>> Xem ngay: Bảng báo giá xây dựng phần thô chi tiết các hạng mục

5. Công tác xây – tô

Sau khi phần khung kết cấu của ngôi nhà được hoàn thành, giai đoạn tiếp theo sẽ là công tác xây tô, ở giai đoạn này, nhà thầu thi công sẽ xây tường bao, tường phụ ngăn chia các phòng. Sau đó sẽ tiến hành tô trát, trình tự sẽ lần lượt là tô trần, dầm, tường rồi đến cột.

Phần thân của ngôi nhà sẽ được tô với vữa xi măng mác 75 và chia thành 3 lớp là lớp lót, lớp đệm và lớp ngoài. Sau khi hoàn tất công đoạn tô, cần kiểm tra bề mặt tô bằng máy laser đảm bảo bề mặt được phẳng. Tiếp theo cần thực hiện bảo dưỡng bề mặt tô, luôn giữ ẩm cho bề mặt từ 3 – 7 ngày để tránh bị nứt.

6. Thi công hệ thống điện – nước

Đối với hệ thống điện nước, nhà thầu sẽ thực hiện các công tác như sau

  • Hệ thống điện: Đục tường đi ống luồn -> kéo dây điện -> lắp đặt thiết bị điện.
  • Hệ thống nước: Thi công bể phốt -> lắp ống chờ các tầng -> lắp đặt ống cấp thoát nước -> kiểm tra áp lực nước -> lắp đặt thiết bị nước.

7. Nhân công chống thấm, ốp lát và sơn nước

Đối với các công tác hoàn thiện như chống thấm, ốp lát và sơn nước, đơn vị xây nhà phần thô sẽ cung cấp nhân công thực hiện các công việc trên, chủ đầu tư sẽ cung ứng vật tư tương ứng. Để việc lựa chọn vật tư được đảm bảo về chất lượng, thẩm mỹ và cả chi phí, bạn nên tham khảo sự tư vấn từ phía đơn vị thi công để chọn được loại vật tư phù hợp nhất cho công trình của mình.

8. Lắp đặt thiết bị

Công tác cuối cùng trong quy trình thi công hoàn thiện ngôi nhà là lắp đặt các thiết bị phục vụ sinh hoạt cho gia chủ như: bồn nước, máy bơm nước, thiết bị vệ sinh, điện dân dụng và đèn chiếu sáng. Sau khi nhà thầu hoàn tất, gia chủ nên kiểm tra kỹ càng về tình trạng và khả năng hoạt động của các thiết bị trước khi nhận bàn giao.

9. Vệ sinh bàn giao

Sau khi tất cả công tác đã hoàn thiện, nhà thầu sẽ tiến hành vệ sinh cơ bản công trình và thực hiện bàn giao cho chủ đầu tư. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị xây nhà phần thô uy tín, có chế độ bảo hành minh bạch và lâu dài, hãy tham khảo ngay địa chỉ sau để được kiến trúc sư tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ phần Thiết kế – Xây dựng & Đào tạo Kiến Thiết Việt

  • Địa chỉ: 587 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3861 6666 – 096 849 2577
  • Website: kienthietviet.com